Các thể loại Escape room ở trên thế giới .

posst web 01 1

Bạn đã từng nghe tới cụm từ Escape Room, hoặc “Thoát khỏi phòng kín”. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi bản thân, thực sự thì Escape Room là gì? Và trên thế giới có những loại Escape Room nào? Hãy cùng Miss Terry tìm hiểu nhé!

Escape Room là gì?

Hiện nay, để có một định nghĩa rõ ràng về Escape Room là điều không dễ dàng. Chỉ trong vòng hơn một thập kỷ phát triển, đã có rất nhiều thể loại Escape Room khác nhau được phát triển. Nhưng các bạn có thể hiểu về Escape Room một cách đơn giản là một loại hình giải đố trí tuệ, người chơi sẽ được nhập vai và bị nhốt trong một không gian kín (diện tích có thể rất rộng lớn hoặc chỉ vừa đủ), dựa vào những manh mối hoặc câu đố mà người chơi tìm được, các bạn sẽ có thể thoát ra được hoặc hoàn thành một nhiệm vụ được giao. 

Những căn phòng Escape Room đã phát triển từ những ý tưởng thô sơ (về cả công nghệ và cốt truyện) cho đến những căn phòng với quy mô lớn sử dụng những công nghệ hiện đại. Chỉ trong hơn một thập kỷ qua, Escape Room không chỉ vươn ra toàn thế giới và thu hút những người chơi trong mọi độ tuổi, mà còn trở thành niềm đam mê với những người Thiết kế Trò chơi. Cho đến nay, Escape Room đã phát triển thành 5 loại hình lớn.

Escape Room kinh điển

Đây chính là loại Escape Room phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng không vì vậy mà chúng trở nên đơn giản và nhàm chán. Cho đến nay, Escape Room kinh điển đã phát triển tới 3 thế hệ. Miss Terry – Escape Room là đơn vị đầu tiên đưa các phòng chơi ứng dụng công nghệ cảm ứng điện tử về Việt Nam, và cũng là đơn vị duy nhất có những phòng chơi thuộc thế hệ thứ 3 (Gen 3). Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về các thế hệ Escape Room nhé!

Thế hệ đầu tiên (Gen 1) – những căn phòng thuộc Gen 1 được xây dựng dựa vào những cơ chế máy móc cơ khí cơ bản, như các loại khóa cơ, két sắt, nam châm,… Những căn phòng này không có những yếu tố công nghệ phức tạp, dễ dàng vận hành và sử dụng ít vốn để đầu tư xây dựng. Chính vì vậy mà sự sáng tạo sẽ bị giới hạn bởi sự hạn chế của thiết bị. Hiện nay, ở Việt Nam, phòng Gen 1 là phòng phổ biến nhất.

Thế hệ thứ hai (Gen 2) – Phòng chơi Gen 2 đã bắt đầu sử dụng một số bộ điều khiển và cảm biến điện tử cơ bản, thiết bị nam châm và hệ thống âm thanh – ánh sáng được thiết kế phù hợp chủ đề phòng chơi. Những cánh cửa bật mở tự động, bối cảnh phòng chơi hào hứng và gây tò mò, tất cả đều dễ dàng khiến người chơi trở nên phấn khích và đi từ ngạc nhiên này tới bất ngờ khác. Khi các phòng Gen 2 bắt đầu ra mắt, giới hạn của Escape Room được mở rộng ra với việc ra mắt những phòng chơi với độ phức tạp cao hơn và chắc chắn là thú vị hơn rất nhiều so với những phòng thuộc Gen 1.  

Thế hệ thứ ba (Gen 3) – Nếu phòng Gen 2 đã khiến bạn cảm thấy khó tin, vậy thì phòng Gen 3 sẽ đưa bạn đến với những trải nghiệm mà bạn không hề nghĩ tới. Những loại khóa cơ dần biến mất, phòng chơi hoàn toàn được điều khiển bằng hệ thống máy tự động được xử lý bằng các phần mềm chuyên biệt trên máy tính, việc tác động của con người vào vận hành phòng chơi được giảm xuống tối thiểu. Những phòng chơi thuộc Gen 3 đã đưa người chơi vào một thế giới hoàn toàn tự động hóa, giúp các bạn dễ dàng nhập vai hơn và có những trải nghiệm chân thực hơn rất nhiều. Không chỉ dừng lại ở một trò chơi, bạn sẽ thực sự dấn thân vào một chuyến hành trình khám phá những vùng đất mới, tràn ngập những điều không tưởng và ngỡ rằng chỉ có thể tìm thấy trong phim truyện hay những giấc mơ.

 

Một trong những phòng chơi Escape Room Gen 3: Secrets of the Jungle tại Miss Terry - Escape Rooms
Một trong những phòng chơi Escape Room Gen 3: Secrets of the Jungle tại Miss Terry – Escape Rooms

 

ĐẶT PHÒNG CHƠI Secrets of the Jungle và các phòng chơi khác tại Miss Terry – Escape Rooms

Escape Room với diễn viên

Bạn khám phá một ngôi nhà hoang với những tin đồn về ma quỷ rùng rợn và lạnh sống lưng. Nhưng những gì bạn trải nghiệm chỉ là vài ánh đèn chập chờn, có lẽ do điện yếu, và một vài âm thanh lạo xạo như tiếng chuột chạy. Thất vọng, phải không? Nhưng may mắn cho bạn, những người thiết kế Escape Room đều rất biết chiều khách hàng của mình. Để có thể tạo ra những trải nghiệm chân thực nhất trong phòng chơi, rất nhiều Escape Room trên khắp thế giới đã đưa thêm một yếu tố vào phòng chơi: diễn viên. 

Từ những năm 2014, khi mà Escape Room mới bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, thì tại Nga và Mỹ, những phòng chơi có diễn viên đã trở nên phổ biến. Tới năm 2016, duy nhất tại Mát-cơ-va (Moscow) đã có tới hơn 100 phòng Escape Room có diễn viên với đủ thể loại và quy mô đa dạng. Diễn viên không chỉ đóng vai trò tăng thêm độ chân thực và không khí trong phòng, mà còn đóng vai trò quan trọng trong cốt truyện và việc giải mã các câu đố của người chơi. Tại Hà Nội, các bạn có thể trải nghiệm căn phòng kinh dị Asylum với diễn viên tại Miss Terry – Escape Rooms.

 

Phòng chơi Asylum được đánh giá là Escape Room Kinh dị hay nhất tại Việt Nam
Phòng chơi Asylum được đánh giá là Escape Room Kinh dị hay nhất tại Việt Nam

 

ĐẶT NGAY phòng chơi kinh dị hàng đầu tại Việt Nam – Asylum

Arcade 

Chạy đuổi trong thế giới Pacman, giải cứu công chúa cùng Super Mario hay trở thành anh hùng trong thế giới Contra… Với Arcade, bạn sẽ có cơ hội để thực hiện tất cả những điều trên. 

Khi tuổi thơ không chỉ còn là việc hồi tưởng lại những kỷ niệm trong quá khứ, mà bạn sẽ tham gia vào một chuyến phiêu lưu với những thử thách Arcade liên tiếp nhau. Một phòng chơi Arcade có diện tích rộng với khoảng 23 phòng chơi trở lên và có khả năng chứa được tới 60 người chơi. Những người chơi sẽ được chia thành các đội và mỗi đội sẽ thi đấu với nhau. Sau khi hoàn thành một nhiệm vụ, điểm số của đội chơi sẽ tự động được tính lên một bảng xếp hạng. Đội chơi chiến thắng sẽ là đội có điểm số cao nhất. Những thử thách đa dạng trải dài từ những hoạt động thể chất đòi hỏi người chơi phải chạy, nhảy, leo trèo hay ném bóng,… cho đến các hoạt động giải đố phải vận dụng khả năng suy luận, quan sát, óc phán đoán, …Loại hình Arcade này bắt đầu được phát triển từ năm 2016 với phòng chơi đầu tiên có diện tích lên đến 500m2 tại Châu Âu.

 

Mô hình Arcade đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới
Mô hình Arcade đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới

 

Với những đặc điểm trên, Arcade cực kỳ phù hợp với những hoạt động teambuilding,  dành cho cả trẻ em lẫn người lớn. Nhiều đơn vị Escape Room trên thế giới đã phát triển mô hình này bằng cách xây dựng thêm cốt truyện và đưa ra nhiều nhiệm vụ hấp dẫn dành cho người chơi. Điều này giúp cho người chơi dễ dàng nhập vai, hòa mình vào cuộc vui và sẽ trở nên hào hứng, phấn khích hơn khi có sự thi đấu giữa các đội.

Scavenger Hunt – Treasure Hunt

Bạn nghĩ gì về việc phòng chơi Escape Room được mở rộng diện tích tới vô hạn? Không có giới hạn nào về cả không gian lẫn thời gian đối với một buổi Truy tìm Kho báu hay còn gọi là Truy tìm đồ vật (Scavenger Hunt).

Không có gì để trốn thoát khi bạn tham gia Scavenger Hunt, trừ việc trốn thoát sự nhàm chán. Bạn sẽ tham gia vào một cuộc đua giữa đội chơi (hoặc người chơi), lần theo manh mối được đặt rải rác trong một không gian có thể là rất nhỏ (trong một căn phòng) hoặc rất rộng lớn (toàn thế giới), hoặc thậm chí là không có bất kỳ không gian nào (online). Số lượng thành viên tham gia cũng có thể là không giới hạn. 

Một trong những điểm đặc sắc nhất của thể loại này, đó chính là nhờ vào việc bạn phải tìm kiếm thu thập manh mối ở các địa điểm khác nhau, bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng làm quen với một vùng đất mới, hoặc thấu hiểu hơn nơi mà bạn đang sinh sống.

 

82413864 463674884306016 5222700177764122624 n
Rất nhiều phần quà đã được dành tặng cho các đội chơi nhân dịp Christmas Hunt tại Miss Terry

 

Phiên bản thu nhỏ của Scavenger Hunt đó chính là những sự kiện Christmas Hunt mà Miss Terry – Escape Rooms tổ chức thường niên. Trong sự kiện, người chơi sẽ vừa giải quyết các phòng chơi Escape Room, đồng thời vừa phải tìm kiếm những đồ vật đặc biệt để đạt được giải thưởng giá trị nhất. Bên cạnh đó, loại hình Scavenger Hunt dành cho hoạt động teambuilding ngoài trời cũng được Miss Terry – Escape Rooms tổ chức theo yêu cầu khách hàng. Những trò chơi truy tìm manh mối được xây dựng nội dung cốt truyện hấp dẫn, được thực hiện ở các khu du lịch, khu vui chơi,… kết hợp với các thiết bị chuyên dụng và diễn viên hỗ trợ.

Escape Live-Action RPG Quy Mô Lớn

Xin cảnh báo trước, đây không phải là một trò chơi! Bạn là một tù nhân của nhà tù được canh giữ nghiêm ngặt nhất thế giới. Cuộc đời bạn đã chấm dứt tại đây và hy vọng sống duy nhất của bạn đó là tìm mọi cách để vượt ngục. Nhưng đời thực không phải là phim ảnh, liệu bạn có thể vượt qua được lớp tường bê tông, những tên cai ngục dữ tợn và những tháp canh luôn trực chờ súng máy?

Chỉ có duy nhất một cách để trả lời. Hãy đến với phiên bản Prison Escape “chất” nhất hành tinh tại Hà Lan. Được xây dựng tại những nhà tù bỏ hoang, những người tham dự sẽ trở thành tù nhân và được giam giữ nghiêm ngặt bởi hơn 80 cai ngục, đều là những diễn viên được đào tạo chuyên nghiệp. Với quy mô hơn 15,000 m2, số lượng người tham dự lên tới 420 người, được phân vào 200 phòng giam, thời gian trốn thoát giới hạn trong vòng 3h. 

 

 

Những mô hình Escape Room RPG hiện nay đang trở nên phổ biến hơn trên thế giới. Không gian của mô hình này thường được xây dựng ở một khu vực có thật như nhà tù, cung điện, nhà máy bỏ hoang,… được cải tạo lại để phù hợp với chủ đề của phòng chơi. 

Sự phát triển của Escape Room không chỉ đem lại những phương thức giải trí mới mà còn là một minh chứng cho việc hiện thực hóa những giấc mơ. Khi không chỉ người chơi tìm cách giải mã các câu đố để hoàn thành nhiệm vụ của trò chơi, mà ngay cả những người thiết kế phòng chơi cũng tìm mọi cách để đưa những ý tưởng của mình thành hiện thực. 

Có thể thấy, Escape Room trên thế giới đã tiến một chặng đường dài, nhưng tại Việt Nam thì tất cả mới chỉ là sự khởi đầu. Vì vậy, chính sự ủng hộ từ những escaper trong nước là động lực để Miss Terry – Escape Rooms cùng những đơn vị Escape Room khác phát triển và bắt kịp so với xu hướng thế giới.

Xem thêm những đánh giá từ khách hàng dành cho Miss Terry Tại đây

====================================

BOOK NOW

Contact us:

Hotline: 0888837755

Facebook: Miss Terry – Escape Rooms

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *