Tự phát triển bản thân thông qua Escape Room

Untitled 1 1

Bất cứ ai cũng thích những điều thú vị trong cuộc sống. Hơn thế nữa, khi những điều thú vị đó còn có thể giúp chúng ta phát triển bản thân, nó càng đóng một vai trò quan trọng. Trong bài viết này, Miss Terry muốn đi sâu về sự hữu ích của Escape Room. Rõ ràng, Escape Room là một cách tuyệt vời để dành thời gian bên bạn bè và người thân. Nhưng bạn có biết ngoài sự giải trí, Escape Room đem lại cho bạn nhiều cơ hội để tự phát triển bản thân hơn?

Việc tự phát triển bản thân sẽ giúp bộc lộ khả năng thật sự bên trong mỗi người. Đồng thời giúp tự xác định mục tiêu cụ thể của mỗi cá nhân dù trên khía cạnh cuộc sống hay nghề nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích trong việc tự phát triển bản thân Escape Room có thể giúp bạn cải thiện

Khả năng làm việc nhóm

Escape Room là trò chơi dành cho đồng đội. Đồng đội của bạn có thể là người thân, bạn bè hoặc bất cứ ai bạn có thể hợp tác cùng. Dưới áp lực về mặt thời gian, khá khó để bạn đồng nhất quan điểm với bạn bè, nhưng với những người lạ có lẽ bạn sẽ thấy tôn trọng ý kiến của nhau hơn. Trong mọi trường hợp, bạn cần xác định khả năng riêng của mình và của đồng đội để phối hợp một cách tốt nhất có thể.

teamwork
Teamwork là yếu tố tiên quyết khi chơi Escape Room

Trong những lần đầu tiên có thể không thành công. Dưới áp lực, chúng ta thường trở nên kích động và dễ xảy ra xung đột. Đó sẽ là vấn đề bạn cần phải làm quen và thích ứng dần trong phòng chơi. Để khi những áp lực này đến trong thực tế, bạn sẽ không lặp lại phải sai lầm mình đã trải qua. Vậy tự cải thiện bản thân là gì? Đó sẽ là một quá trình không hồi kết để bạn trở thành một người hoàn thiện trong bất kỳ tình huống nào ngoài đời thực.

Sự linh hoạt

“Chơi” Escape Room không có nghĩa là bạn sẽ được thoải mái “chơi thực sự”. Hãy tưởng tượng bạn bị khóa trong phòng kín và chỉ có 1 tiếng để thoát khỏi. Đó sẽ là một trò chơi nhưng đồng thời sẽ là một thử thách cam go bạn cần đối mặt. Mỗi phòng chơi, bạn sẽ phải đối mặt với một thử thách khác nhau và bạn cần phải thay đổi bản thân để thích nghi với từng tình huống đó. Hãy thử thách bản thân với nhiều phòng chơi hơn với các concept khác nhau, rồi bạn sẽ thấy cuộc sống thực tế đơn giản để thích nghi hơn Escape Room khá nhiều. 

Quản lý thời gian khi chơi Escape Room

Mỗi phòng chơi Escape Room đều có giới hạn về thời gian để giải đố và thoát khỏi căn phòng. Thông thường, bạn sẽ chỉ có 60 phút để tìm các manh mối và lời giải đáp. Để có được hiệu quả tốt nhất, bạn còn phải lên kế hoạch cụ thể về thời gian trong từng phòng chơi. Ngoài ra, một trong những yếu tố cản trở thời gian lớn nhất chính là Sự trì hoãn. Với Escape Room, bạn sẽ không thể tránh thực hiện các nhiệm vụ mà bạn không thích. Sự quyết tâm sẽ giúp bạn chinh phục những Sự trì hoãn đó. Và chắc chắn, việc sắp xếp thời gian hợp lý trong phòng chơi cũng sẽ giúp bạn trong cuộc sống thực.

d68cbaec c140
Một trong những yếu tố quan trọng khi tự cải thiện bản thân đó là quản lý thời gian

Chú ý đến những chi tiết nhỏ

Mọi người thường bị mất tập trung trong các tình huống ngoài đời thực, đặc biệt là bị ảnh hưởng các yếu tố ngoại cảnh. Và thực tế, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến bạn. Tuy nhiên, Escape Room có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng này và tự phát triển bản thân. Nếu mất tập trung trong quá trình chơi, bạn sẽ khó có thể giải mã được manh mối và đi đúng hướng tới vạch đích. Những gì bạn cần là đánh thức óc quan sát của mình.

2736841 paying attention to the finer details illustrated by a magnifying glass zooming in on the words
Chú ý vào các chi tiết nhỏ trong phòng sẽ giúp bạn dành chiến thắng khi chơi Escape Room

Các phòng chơi có thể lớn, nhưng đều có giới hạn. Bạn sẽ luôn cần phải nhìn và kiểm tra từng khu vực ít nhất 2 lần. Vì vậy, một trong những yếu tố cần thiết để tự phát triển bản thân, Sự tập trung là một yếu tố cần thiết. Bạn cần quan sát, chuyển dần đến chú ý, ghi nhớ và phân tích những gì bạn thấy. Càng luyện tập nhiều, bạn càng có khả năng xử lý những tình hướng phức tạp hơn trong cuộc sống.

Tư duy phản biện

Escape Room cũng sẽ giúp các bạn phát triển kỹ năng của một nhà tư duy phản biện. Các tình huống đầy thách thức, nhiều chi tiết để ghi nhớ, phân tích,… đều cần đến tư duy phản biện trong đó. Tất cả các yếu tố sẽ xuất hiện liên tục hoặc cùng một lúc sẽ cần đến sự suy ngẫm để tìm ra hành động phù hợp nhất. Bạn cần phải xử lý khối lượng lớn thông tin phức tạp để đi tiếp. Đồng thời  cũng sẽ phải thường xuyên dự đoán điều gì đó chưa được tìm ra. Những tình huống phức tạp và thách thức có đủ trong một môi trường an toàn tại Escape Room là cách hoàn hảo để tăng cường khả năng tư duy phản biện. Làm điều này thường xuyên sẽ giúp nó trở thành mộ thói quen vô cùng hữu ích.

Tổng kết

Escape Room là một trò chơi trí tuệ tuyệt vời và những lợi ích mà nó mang lại là vô số. Mỗi phòng chơi bạn trải nghiệm có thể thay đổi cuộc sống của bạn tốt hơn. Bạn sẽ không biết trước được lúc nào sẽ có cơ hội thể hiện những kỹ năng đó, nhưng chắc chắn, bạn sẽ cần dùng tại 1 số thời điểm trong cuộc sống. Nhìn chung, những thành tích về Escape Room bạn đạt được không chỉ khiến bạn tự hào mà còn mang lại giá trị cao hơn.

Tự phát triển bản thân không bao giờ là lãng phí thời gian. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn cố gắng sử dụng tối đa những khía cạnh được đề cập đến trong bài viết này. 


Và đừng quên, cơ hội trải nghiệm Escape Room để tự phát triển bản thân tại Miss Terry – Escape Room luôn rộng mở. Chúng tôi rất vui nếu có thể giúp bạn bắt đầu một hành trình mới, một hành trình của tư duy nhạy bén nhưng cũng vô cùng thú vị.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *